Những điều cần biết về các dòng xe ô tô điện hiện nay

Những điều cần biết về các dòng xe ô tô điện hiện nay

28/10/2019 10:46:37 | Lượt xem: 1010

Tìm hiểu xem những suy nghĩ của bạn về ô tô điện có đúng không nhé? Tham khảo thông tin về xe ô tô điện và địa chỉ mua uy tín.

Để giảm thiểu lượng khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường từ xe ô tô truyền thống, xe điện ra đời tạo ra một xu hướng mới. Mặc dù vậy, dòng xe này vẫn chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam do những lầm tưởng của người dùng. Hãy cùng trả lời các thắc mắc thường gặp về xe ô tô điện trong bài viết sau, Có nên mua ô tô điện hay không?

Xe ô tô điện không thích hợp cho những chuyến đi dài?

Một chiếc Hyundai Kona có thể chạy liên tục với quãng đường tối đa là 412km, Nissan Leaff chạy được khoảng cách là 240km. Nếu trung bình một ngày, người dùng di chuyển trung bình 64 km thì cần chạy vài ngày mới sạc điện. Chứ không phải cần sạc liên tục và đi được quãng đường ngắn như nhiều người vẫn nghĩ.

Đối với các dòng xe cao cấp hơn như Tesla Model 3 trong một lần sạc có thể di chuyển liên tục 500 km. Và trong năm 2020, một số hãng sẽ cho ra mắt dòng xe ô tô điện chạy liên tục gần 1000 km chỉ với một lần sạc đầy.

ô tô điện nissan

Xe ô tô điện có thể chạy với khoảng cách lớn chỉ trong một lần sạc

Xe ô tô điện không an toàn?

Những lo ngại về bộ pin bị cháy hoặc phát nổ khi va chạm đều chưa có sự kiểm chứng rõ ràng. Trong các nghiên cứu gần đây từ Cơ quan An toàn cao tốc quốc gia Mỹ cho biết rằng tần suất cháy nổ hệ thống pin của xe điện bằng hoặc thấp hơn so với xe chạy bằng xăng dầu.

Xe điện tốn nhiều chi phí trong việc bảo trì, sửa chữa?

Thực tế thị trường ô tô điện cho thấy, chi phí để bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa xe ô tô điện luôn thấp hơn xe truyền thống. Bởi xe điện không lắp đặt nhiều bộ phận truyền động, kết cấu đơn giản. Các bộ phận như đai truyền động, hệ thống van nạp - xả, bigi, bình xăng, bộ đề và các chi tiết khác đều không có nên không xảy ra tình trạng hư hỏng cần sửa hoặc thay thế.

ô tô điện hiện đại

Nhờ cấu tạo đơn giản nên người dùng không mất nhiều chi phí để sửa chữa khi sử dụng xe điện

Ô tô điện chạy rất chậm?

Telsa Model S có tốc độ chạy tương đương với nhiều dòng xe thể thao, tăng tốc 0 - 100 km/h chỉ trong khoảng 2.5 giây. Điều này chứng minh ngược lại lầm tưởng về khả năng chạy của xe ô tô điện. Lý do là bởi xe điện truyền 100% mô-men xoắn sinh để dẫn động chứ không thất thoát qua các bộ phận khác. Và khi người điều khiển đạp chân ga, xe lập tức tăng tốc và không xảy ra hiện tượng trễ như ô tô chạy bằng xăng dầu.

Xe điện quá đắt?

Giá trung bình của một chiếc xe chạy bằng điện là 30.000 USD. Tuy nhiên, giá thành sẽ giảm mạnh đáng kể trong một vài năm tới bởi chi phí chế tạo pin giảm. Tại nhiều nơi ở Mỹ, người mua được hoàn một khoản tiền nhất định.

Ô tô điện đốt trong thân thiện với môi trường hơn xe điện?

Động cơ đốt trong chuyển hóa 20% nhiên liệu thành động năng, còn ô tô điện chuyển hóa tới 75% năng lượng pin thành nguồn cấp. Hơn nữa, xe điện không thải khí độc ra môi trường trực tiếp như động cơ đốt trong.

Ô tô điện là phương tiện thân thiện với môi trường

Pin xe điện tuổi thọ không cao?

Thời hạn bảo hành pin ô tô điện có thể lên tới 8 năm hoặc 160.000 km. Trong một báo cáo ở Mỹ thì Nissan Leaf vẫn duy trì được 75% dung lượng pin sau khi chạy 200.000 km. Tesla cho biết bộ pin của xe vẫn đạt 90% dung lượng khi vận hành tới 320.000 km. Ngoài ra, pin xe điện có thể tái chế với nhiều mục đích khác nhau. Hiện nay, các nhà sản xuất cũng đang cố gắng để cải thiện tuổi thọ của pin xe điện nhằm bảo đảm an toàn và giảm chi phí cho người dùng.

Mua xe ô tô điện ở đâu?

Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật chuyên cung cấp các dòng xe điện tới từ nhiều thương hiệu khác nhau. DK Bike cũng là dòng xe nhận được sự yêu thích và tin dùng của khách hàng trong cả nước. Chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế, bảo hành lâu dài cùng chất lượng đảm bảo.

Trên đây là những điều mà mọi người thưởng lầm tưởng về xe ô tô điện. Dòng xe này ngày càng được cải tiến và mang tới nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tương lai gần, số lượng người dùng tăng cao sẽ làm giá xe giảm nhiều hơn nữa.