Ô tô điện BEV sử dụng những loại pin nào tốt hiện nay

Ô tô điện BEV sử dụng những loại pin nào tốt hiện nay

29/10/2019 12:54:33 | Lượt xem: 675

Đặc điểm của loại xe ô tô điện BEV là gì? Xe BEV sử dụng những dòng pin nào? Địa chỉ mua xe điện chính hãng, uy tín và chất lượng?

Ô tô điện BEV là dòng xe chỉ chạy bằng pin điện chứ không có động cơ như các loại xe chạy bằng xăng dầu. An toàn, thông minh và thân thiện với môi trường là những điểm nổi bật mà loại xe này sở hữu xem thêm tại https://otodiendk.com. Vậy xe điện BEV sử dụng những loại pin nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

3 loại pin phổ biến dành cho xe ô tô điện BEV

  1. Pin chì axit

Xe ô tô điện BEV có 3 loại pin được sử dụng phổ biến nhất là pin chì axit, pin Lithium ion và pin niken. Pin chì axit xuất hiện lâu đời nhất mà đến nay vẫn còn được sử dụng. Chúng được phát minh từ năm 1859 và ứng dụng trong nhiều loại ô tô điện. Đây là dòng pin ướt, chứa dung dịch axit sunfuric nhẹ trong hộp chứa. Ưu điểm chính của pin chì aixt là chi phí sản xuất thấp nhưng độ bền lại cực kì cao. Tuy nhiên, một nhược điểm khá nghiêm trọng là nếu pin sạc quá mức sẽ tạo ra nguy cơ nổ. Mật độ năng lượng thấp, đạt 34 Wh/kg. Sở dĩ có tên là chì-axit là bởi cấu tạo của pin từ sự kết hợp giữa axit và các điện cực chì.

  1. Pin Lithium ion

Pin Lithium ion được coi là tiêu chuẩn cho dòng xe ô tô điện chạy pin hiện đại. Sản phẩm này có nhiều loại với nhiều đặc điểm khác nhau. So với pin chì axit và pin niken thì Lithium ion mang đến nhiều lợi ích hơn, cụ thể:

- Tốc độ tự xả là 5% mỗi tháng, khá thấp và tốt cho việc duy trì năng lượng.

- Mật độ năng lượng dày đặc, đạt 140 Wh/kg khiến nó trở thành loại pin lý tưởng cho những phương tiện chạy bằng pin.

Tuy nhiên, pin Lithium ion cũng tồn tại một số hạn chế như chi phí cao và độ an toàn liên quan tới quá nhiệt và sạc quá mức.

  1. Pin niken

Pin niken có nhiều năng lượng được tích lũy và một pin tương đối nhỏ. Chúng không chứa bất cứ một kim loại độc hại nào nên rất dễ tái chế. Năng lượng đạt 68 Wh/kg, gấp đôi pin chì axit nên tiết kiệm điện đáng kể, giảm chi phí năng lượng cho việc đẩy BEV. Ngoài ra, mật độ năng lượng của pin cũng lớn và cho phép hệ thống pin chứa trong một không gian nhỏ. Bên cạnh đó, pin niken có nhược điểm là hiệu suất sạc thấp, vấn đề về việc tự xả lên tới 12.5% và tăng lên khi ở trong môi trường nhiệt cao. Điều này khiến pin kém lý tưởng trong môi trường nóng.

Đặc điểm của xe ô tô điện BEV

So sánh và xem thêm: Ô tô điện tesla

Xe BEV sử dụng hoàn toàn động cơ điện với bộ pin nạp lại được và không dùng đến động cơ xăng. Xe tích điện thông qua các bộ pin có dung lượng lớn, hỗ trợ trong việc chạy motor điện và nhiều bộ phận khác. Chúng không thải khí độc làm ô nhiễm môi trường như các dòng xe chạy bằng động cơ truyền thống. Bộ nạp của xe ô tô điện BEV được chia theo 3 level. Ở level 1 sử dụng nguồn điện 120V và cần 8 giờ nạp điện cho quãng đường 75 - 80 km. Người dùng có thể nạp ở nhà hoặc chỗ làm. Đối với bộ nạp level 2 cần được nạp ở các trạm đặc biệt, nguồn điện đạt 240V. Chúng thường được lắp đặt tại các công sở hoặc trạm nạp công cộng. Bạn cần mất 4 giờ để nạp với quãng đường 75 - 80 km. Còn bộ nạp level 3 (hay còn gọi là bộ nạp nhanh DC) được xem là giải pháp tối ưu cho dòng ô tô điện BEV hiện nay. Chỉ mất 30 phút để nạp điện cho quãng đường đi 90km và nạp ở các trạm chuyên biệt.

Nguồn: Xe điện DK Việt Nhật